น่าลองทำตามกับวิธีเพาะถั่วงอกในขวดโหล ง่ายๆ แค่ 2 วันก็ได้ทานแล้ว...
http://www.siamzaap.com/2016/01/2.html
ถั่วงอกจัดป็นผักที่เราสามารถปลูกและเก็บผลผลิตได้เร็วที่สุด และเป็นผักที่มีประโยชน์พอสมควร สามารถนำไปประกอบได้หลากหลายมนู ไม่ว่าจะต้มทำซุป ผัด ใส่ในผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น แต่ขอแนะนำให้รับประทานแบบสุกจะดีกว่าดิบนะคะ วันนี้เราจึงมีวิธีการเพาะถ่วงอกแบบง่ายๆ เป็นการเพาะในขวดโหลมาฝากกัน เพียงแค่สองวันก็เก็บทานได้แล้ว ไปดูกันเลยว่ามีขั้นตอนและวิธีการเพาะอย่างไร
วัตถุดิบและอุปกรณ์
ขวดโหลปากกว้าง สูงประมาณ 7 นิ้ว
แก้วพลาสติกใช้สำหรับครอบปากขวดโหล เจาะด้วยธูปให้รอบ
ถั่วเขียว ถั่งควรให้เป็นถั่วใหม่หน่อยเพราะจะมีผลต่ออัตราการงอกนั้นเอง ตักมาสองช้อนตวงประมาณดังรูปเลย
ถุงตาข่ายสำหรับใช้ปิดปากขวด
ให้ล้างเมล็ดถั่วแล้วใส่เมล็ดลงในขวดโหลจากนั้นแช่เมล็ดถั่วในน้ำอุ่น โดยใช้น้ำร้อน 1 ส่วน ผสมกับน้ำธรรมดา 1 ส่วน ทั้งไว้ ประมาณ 8 ชั่วโมง ครบเวลาก็เทน้ำออก จากนั้นปิดปากขวดด้วยถุงตาข่าย แล้วนำไปคว่ำในแก้วที่เจาะรูด้านข้างไว้แล้ว จากนั้นคลุมด้วยถุงดำทิ้งไว้ ในหนึ่งวันจะต้องนำมาเติมน้ำให้ท่วมทิ้งไว้หนึ่งนาทีแล้วเทน้ำออก นำไปคว่ำในแก้วตามเดิม คลุมด้วยถุงดำเช่นเคย วันละสามครั้ง
การคว่ำขวดและการสวมขวดด้วยแก้วเจาะรูดังภาพ จะช่วยทำให้เมล็ดมีความชื้นไม่แห้งเร็วเกินไป และน้ำสะเด็ดได้ดี
เมื่อผ่านไป 1 วัน หลังจากที่เริ่มคว่ำขวด จะเห็นการเมล็ดเริ่มงอกและเปลี่ยนแปลงที่เร็วมาก เวลาเติมน้ำให้เราแกว่งเบาๆ ด้วยเปลือกถั่วที่งอกแล้วจะได้ลอยออกมานะคะ สามารถช้อนเปลือกทิ้งได้ค่ะ
เมื่อครบ 2 วัน ตามเวลาจากที่เราเริ่มคว่ำขวด ถั่วงอกก็จะโตเต็มขวดโหลกันเลยทีเดียว เราก็เปิดออกมาแล้วเทล้างให้สะอาดหยิบเปลือกที่เหลือออกให้หมดค่ะ
ผมจะเอาไปลองทำดูครัช..ขอบคุณที่ชีแนะ
ReplyDeleteทำไมเอารูปของคนอื่นมาลง blog ของตัวเองค่ะ รูปและคำพูดพวกนี้ ครูอุ๊สอนทำค่ะ
ReplyDelete